Sự cần thiết của nước đối với cuộc sống con người

Share |

Trong cơ thể con người nước chiếm đến 70- 75% trọng lượng, nước tham gia vào thành phần cấu tạo các tế bào, mô; là thành phần của máu để giúp máu lưu thông dễ dàng trong huyết quản, là dung môi để hòa tan các chất dinh dưỡng, khí oxy, các hormon, các chất men theo dòng máu vận chuyển và cung cấp cho các cơ quan để duy trì sự sống, họat động chức năng và phát triển; Đồng thời thu nhận khí CO2 đến thải ở phổi và các chất độc để chuyển hóa ở gan, và thải ra ở mật và nước tiểu. Nước còn giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt vì nếu thân nhiệt con người vượt quá 42oC là tử vong; nước làm cho da dẻ tươi sáng, mát mẻ ở người uống đủ nước khỏang 2 – 3 lít nước/ngày tùy theo mùa và thể trạng.

Sự cần thiết của nước sạch với cuộc sống con người

Trong cơ thể con người nước chiếm đến 70- 75% trọng lượng, nước tham gia vào thành phần cấu tạo các tế bào, mô; là thành phần của máu để giúp máu lưu thông dễ dàng trong huyết quản, là dung môi để hòa tan các chất dinh dưỡng, khí oxy, các hormon, các chất men theo dòng máu vận chuyển và cung cấp cho các cơ quan để duy trì sự sống, họat động chức năng và phát triển; Đồng thời thu nhận khí CO2 đến thải ở phổi và các chất độc để chuyển hóa ở gan, và thải ra ở mật và nước tiểu. Nước còn giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt vì nếu thân nhiệt con người vượt quá 42oC là tử vong; nước làm cho da dẻ tươi sáng, mát mẻ ở người uống đủ nước khỏang 2 – 3 lít nước/ngày tùy theo mùa và thể trạng. Nước cần dùng trong sinh họat để vệ sinh cá nhân, nhà cửa, thực phẩm, áo quần…

1, Hiện trạng thực tế

(Chiến Tranh Nguồn Nước Nếu Chúng Ta Không Hành Động)
Gần đây khi theo dõi trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta nghe nói nhiều đến tình trạng nguồn nước đang bị ô nhiễm từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và ngay cả trong sinh hoạt hằng ngày chúng ta cũng đã vô tình đưa những chất độc hại ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước.


Theo thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới thì có tới 80% các loại bệnh tật liên quan đến việc sử dụng nước bị ô nhiễm. Các loại bệnh phổ biến thường gặp ở nông thôn là bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, th­ương hàn, giun sán, phụ khoa… Đôi khi chúng còn lây lan nhanh thành dịch, gây thiệt hại lớn về sức khỏe, tiền bạc và thậm chí sinh mạng con ngư­ời. Nh­ưng cũng có nhiều ng­ười lại không biết tại sao họ lại mắc phải các loại này, nguyên nhân chính gây ra các loại bệnh, dịch này là do bà con sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm như:
- Nước ao tù bị nhiễm chất thải từ các chuồng gia súc hoặc rác r­ưởi
- Nước ở các ao có cầu tiêu ao cá. Trong các loại nước đó có hàng triệu vi trùng, ký sinh trùng gây ra bệnh tật cho con ng­ười.
- Nước bị nhiễm độc bởi phân bón, thuốc trừ sâu.
- Nước sông, rạch bị ô nhiễm từ các chất độc hại từ nhà máy thải ra và vô số rải rư­ởi, súc vật chết.
- Thậm chí còn sử dụng như­ng nguồn nước bị ô nhiễm bởi vật chứa không hợp vệ sinh, do tiếp súc với tay chân dơ bẩn. Mặt khác, nhiều ngư­ời lại có thói quen uống nước sống, không nấu chín nên cũng dễ mắc dịch bệnh.
 

(Hình ảnh minh họa. Nguồn nước bị ô nhiễm)
Những tác hại này đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe của từng gia đình và cộng đồng của chúng ta, vì vậy chúng ta nên tìm hiểu xem chất lượng nước như thế nào được gọi là nước sạch và sự cần thiết của nó đối với đời sống con người.
Như chúng ta đã biết:
- Nước chiếm hơn 70 – 75% trọng lượng cơ thể con người. Nếu thiếu nước sẽ gây rối loạn chuyển hóa các chất dẫn đến khát nước, rối loạn nhiệt độ cơ thể, rối loạn tâm thần.
- Mỗi người chúng ta cần có ít nhất là 1,5 lít nước uống mỗi ngày.Ngoài ra con người còn cần nước trong sinh hoạt, sản xuất hằng ngày như: tắm, giặt, vệ sinh nhà cửa, bảo quản và chế biến thực phẩm, cứu hỏa và các nhu cầu trong sản xuất khác.
Việc sử dụng nước sạch còn giúp cho chúng ta phòng được cá loại bệnh qua đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan A và các loại bệnh ngoài da, bệnh về mắt, bệnh phụ khoa….
Vậy, nước rất cần thiết cho chúng ta mà nước sạch lại là nguồn tài nguyên quý giá nhưng nó không phải là vô tận. Vì vậy, mọi người dân phải có ý thức bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
2, Nước như thế nào được coi là hợp vệ sinh và sạch?
- Nước được coi là nước sạch phải trong, không có màu, không có mùi vị lạ gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh và các chất độc hại.
- Nước sạch phải đạt các chỉ tiêu theo QCVN 02-BYT.
- Các nguồn nước sạch thông thường gồm:
+ Hệ thống cung cấp nước tập trung (nước máy): nước lấy từ giếng khoan hay sông, hồ được đưa qua hệ thống xử lý dàn mưa, bể lắng, bể lọc… rồi vào bể chứa lớn từ đó theo đường ống dẫn về cho các hộ gia đình sử dụng.
+ Nước mưa.
+ Nước giếng khơi.
+ Nước giếng khoan…
Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nêu trên. Nếu chưa có, nên hỏi ý kiến của cơ quan y tế hoặc cơ quan chuyên môn để đượcc tư vấn xây dựng cho gia đình một nguồn nước sạch thích hợp.(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
3, Một vài điều cần nhớ khi sử dụng các nguồn nuớc:
3.1. Đối với nguồn nước mưa:(Ảnh minh họa: Nước mưa)
Để có nguồn nước mưa đảm bảo vệ sinh chúng ta cần thực hiện:
- Trước mùa mưa phải vệ sinh sạch
- Loại bỏ nước của cơn mưa đầu và 15 phút đầu của các cơn mưa sau.
- Hồ hoặc lu chứa phải có nắp đậy.
- Lắp vòi hoặc dùng dụng cụ lấy nước sạch sẽ
- Nuôi cá bảy màu trong dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng.
- Không sử dụng nước lấy từ mái bằng Fibro cement.
3.2. Đối với nguồn nước giếng khơi:

(Ảnh minh họa: Giếng xưa)
Chúng ta cần thực hiện:
- Giếng khơi phải được đào cách chuồng nuôi gia súc, nhà tiêu ít nhất là 10 mét.
- Thành giếng phải được xây cao khoảng 0,8 mét, trong lòng giếng có thể xây gạch, đá hộc, đá ong… ít nhất 3m.
- Sân giếng được lát cement hoặc lát gạch dốc về phía rãnh thoát nước, rãnh thoát có độ dốc vừa phải và dẫn ra xa hoặc đỗ vào đường thoát nước.
- Miệng giếng phải có nắp đậy và có giá để dụng cụ lấy nước.- Thường xuyên vệ sinh sân giếng để tránh trơn trượt.- Có thể lắp đặt bơm tay để lấy nước.3.3. Đối với giếng khoan gia đình:
- Nước giếng khoan nên lấy từ các mạch nước ngầm sâu từ 20 mét trở lên.
- Sân giếng được lát cement hoặc lát gạch dốc về phía rãnh thoát nước để tráng gây ô nhiễm cho nguồn nước.
- Phải dùng bể lọc để lọc nước trước khi sử dụng.- Nên mang nước đi xét nghiệm kể cả xét nghiệm asen (thạch tín) trước khi sử dụng.
- Định kỳ bảo dưỡng máy bơm nước, nếu có hư hỏng phải sửa chữa kịp thời.
3.4. Đối với nguồn nước máy
- Nên thường xuyên kiểm tra các đường ống dẫn nước tới gia đình xem có bị rò rỉ,hu hỏng và có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh tình trạng để lâu các tác nhân xấu như vi sinh vật, bụi bẩn xâm nhập làm ô nhiễm nguồn nước
- Vệ sinh các thiết bị dẫn nước, lau chùi, cọ rửa các đầu vòi xả, xem có cặn bẩn(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Trong các trường hợp khẩn cấp như hạn hán, bão lụt… có thể làm sạch nước bằng một số biện pháp sau:
- Làm trong nước bằng cách đánh phèn:Dùng phèn chua với liều lượng 1 gram phèn chua (một miếng khoảng ½ đốt ngón tay) cho 20 lít nước. Hòa tan hết lượng phèn cần thiết vào một ca nước. Cho ca nước đó vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều. Chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết rồi gạn lấy nước trong.
- Làm sạch nước bằng CloramineKhử trùng nước bằng viên Cloramine T hoặc B, loại này rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, lu, khạp, xô hay hồ chứa nước nhỏ tại hộ gia đình. Một viên Cloramine T hoặc B hàm luợng 0,25 gram dùng để khử trùng cho 25 lít nước.
Lưu ý:
- Không nên tiến hành khử trùng đồng thời với việc đánh phèn. Vì phèn sẽ làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
- Sau khi khử trùng phải ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mớpi có tác dụng- Nước đã khủ trùng bằng Cloramine vẫn phải đun sôi mới uống được.
Nước là nguồn tài nguyên có hạn và lại rất cần thiết cho mọi hoạt động của con người phải không nào. Các bạn đã biết phải làm gì để có thể an tâm sinh hoạt bằng nguồn nước sẵn có tại gia đình mình chưa. 

Tác giả : mua chung - Nguồn : sưu tập

 

Hỗ trợ khách hàng

 • Mr.An - Tư vấn
  0988 92 0025

 • Kinh doanh - Tư vấn
  0936 851 269

 • Kinh Doanh- Tư vấn
  0462 534 369

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 14
 • Khách viếng thăm: 12
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 123
 • Tháng hiện tại: 1935
 • Tổng lượt truy cập: 258468
makita
Jasic